Lý Sơn, ngày 28 tháng 12 năm 2021
– Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi bàn giao 10 căn nhà an toàn chống chịu bão cùng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau trận bão lịch sử năm 2020. Tham dự lễ bàn giao trực tiếp và trực tuyến có đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi, Sở xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn, UNDP và các hộ dân hưởng lợi.

Những trận bão lịch sử cuối năm 2020 đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn đối với đồng bào miền Trung Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi. Huyện đảo Lý Sơn ghi nhận hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, hộ phụ nữ đơn thân, hộ già cả neo đơn. Chỉ tính riêng cơn bão số 9 vào tháng 11 năm 2020, huyện đảo này có trên 1.800 ngôi nhà bị tốc mái và sập đổ.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết “Để kịp thời khắc phục thiệt hại, giúp cho người dân nghèo ổn định cuộc sống, UNDP thông qua Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng 10 ngôi nhà phòng tránh bão có gắn hệ thống điện năng lượng mặt trời cho 10 gia đình nghèo, khó khăn tại huyện đảo Lý Sơn, địa bàn trọng yếu bị tác động của thiên tai.”

Photo is taken from VTV1 News


“Mô hình Nhà ở chống chịu với bão là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu rủi ro đối với cuộc sống   người dân Lý Sơn. 10 ngôi nhà kiên cố này có thiết kế đặc biệt để chống chịu với gió mạnh. Hệ thống điện năng lượng mặt trời cung cấp đủ điện cho nhu cầu cơ bản của hộ gia đình. Tất cả các ngôi nhà đã xây dựng tại Lý Sơn đều chịu được tác động của các cơn bão và áp thấp nhiệt đới đi qua, như bão Côn Sơn, bão Rai năm 2021,” ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nói. Ông nhấn mạnh rằng “Các tính năng chống gió bão, tính năng cung cấp điện mặt trời của mô hình nhà đặc biệt này cần được thúc đẩy hơn nữa cho các huyện đảo khác trong khu vực miền Trung để nâng cao khả năng chống chịu cho các hộ gia đình và cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.”

Theo một nghiên cứu gần đây về nhu cầu nhà ở có khả năng chống chịu mà UNDP thực hiện với Bộ Xây dựng, hơn 110.000 hộ vẫn sống trong tình trạng không có nhà ở an toàn trên 28 tỉnh ven biển, trong đó có hơn 25.000 ở các huyện ven biển. Trong số này, hơn 1.500 nằm ở 5 huyện ven biển của Quảng Ngãi.

Tham dự trực tiếp tại Lý Sơn, ông Đặng Tấn Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thay mặt lãnh đạo địa phương và Nhân dân gửi lời cảm ơn Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), UBND tỉnh, Hội chữ Thập đỏ tỉnh, Sở xây dựng và các ngành liên quan đã hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn huyện Lý Sơn, những người gặp khó khăn về nhà ở có được ngôi nhà khang trang, ấm cúng, để bà con vui tươi, phấn khởi chuẩn bị đón mừng năm mới.”

Đại diện các hộ dân hưởng lợi, bà Bùi Thị Hoàng ở thôn Đông An Hải, chia sẻ “hôm nay tôi rất xúc động, vui mừng phấn khởi được ở trong ngôi nhà mới của mình khang trang đẹp đẽ như thế này. Hoàn cảnh gia đình tôi thật sự khó khăn, chồng mất sớm, chỉ còn lại 02 mẹ con nương tựa vào nhau để sống, kinh tế gia đình thiếu trước hụt sau, nhà cửa tạm bợ mỗi khi có mưa bão đến thì dột nát, tốc mái dễ xảy ra tai nạn. Nay gia đình tôi được sự quan tâm của Chính quyền địa phương, Hội chữ Thập đỏ, nhà tài trợ hỗ trợ xây ngôi nhà phòng tránh bão, kể từ đây tôi không còn phải lo lắng mỗi khi có mưa, bão đến.”

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:
Phan Hương Giang
Cán bộ báo chí và truyền thông, Biến đổi khí hậu và Môi trường
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc
Mobile: 0948466688
Email: phan.huong.giang@undp.org

Icon of SDG 13

Chương trình phát triển LHQ Các nước trên toàn cầu