Quảng Nam, ngày 29 tháng 4 năm 2021 – Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, UBND các tỉnh Quảng  Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi, Hội chữ thập đỏ đã hoàn thành việc sửa chữa, gia cố các tính năng chống chịu bão cho hơn 3.323 căn nhà bị hư hỏng và cung cấp 3.323 bộ dụng cụ gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ cho các hộ dân nghèo và cận nghèo tại năm tỉnh này. Hoạt động hỗ trợ khẩn cấp này thuộc dự án “Ứng phó với thiên tai ở Việt Nam” do Quỹ Ứng phó Khẩn cấp Trung ương của Liên Hợp Quốc (CERF) tài trợ. Thêm vào đó, UNDP hỗ trợ xây mới 20 căn nhà an toàn có đầy đủ tính năng chống chịu bão, lụt ở Quảng Nam và Quảng ngãi, đặc biệt là các căn nhà ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có các tính năng an toàn cao hơn và được cấp điện bởi các tấm pin năng lượng mặt trời.

Từ tháng 10 năm 2020, Miền Trung Việt Nam đã bị ảnh hưởng liên tiếp bởi các cơn bão mạnh và lũ vượt mốc lịch sử. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung Ương về Phòng Chống Thiên Tai, hơn 230 người đã thiệt mạng hoặc mất tích. Ít nhất 380.000 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng hoặc bị sập. Hậu quả là hàng chục nghìn người dễ bị tổn thương không còn gì ngoài những ngôi nhà bị hư hại, sinh kế và mùa màng bị hủy hoại. Hàng nghìn người đã mất gần như toàn bộ tài sản sau các trận bão, lũ đó và nhiều người khác đã phải sống trong những căn nhà không an toàn. Điều này làm cho người nghèo và cận nghèo vốn dĩ rất vất vả để có thể trang trải cuộc sống của mình, thì giờ lại càng gặp khó khăn hơn nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Phát biểu tại buổi bàn giao nhà xây mới và nhà sửa chữa cho người dân, ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói “chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực và hỗ trợ kịp thời của UNDP trong việc xây mới và sửa chữa các ngôi nhà bị hỏng cho người nghèo phục hồi sau thiên tai. Trong các năm gần đây, UNDP cũng đã hỗ trợ xây hơn 430 ngôi nhà an toàn trong khuôn khổ các dự án khác và có nhiều hỗ trợ rất thiết thực và ý nghĩa cho người dân địa phương. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ này để bà con dễ bị ảnh hưởng bởi bão, lụt có cuộc sống ấm êm hơn.”

Đại diện cho các hộ dân nghèo nhận bàn giao nhà an toàn ở Quảng Nam, bà Lưu Thị Phương, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn gửi lời cảm ơn tới UNDP, UBND tỉnh và Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam “Nếu không có sự hỗ trợ này, không biết tới khi nào mẹ con tôi mới có thể xây dựng được căn nhà như vậy.”

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “Thật vinh dự và vui mừng khi UNDP bàn giao nhà an toàn chống chịu bão cho bà Phương và các hộ nghèo khác do phụ nữ làm chủ hộ tại Việt Nam.”

"Những ngôi nhà an toàn của chúng tôi đã cứu sống hàng nghìn người trong trận bão, lũ lụt lịch sử tàn phá miền Trung. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để có thể hỗ trợ những người đang cần những căn nhà an toàn. Vì lý do này, UNDP cũng đang tổ chức một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng mang tên 'Nhà an toàn, sống an tâm' để hỗ trợ xây dựng 100 ngôi nhà an toàn mới tại các địa điểm dễ bị tổn thương của tỉnh Quảng Bình và tiếp tục xây dựng các ngôi nhà an toàn ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam và đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt các ngôi nhà an toàn của chúng tôi ở Đảo Lý Sơn sẽ có thiết kế mới và gia tăng các tính năng chống chịu với các điều kiện đặc biệt của gió, và hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà có khả năng cung cấp đủ hệ thống chiếu sáng cho các hộ gia đình," bà nói thêm.

Cùng bàn giao nhà cho người dân, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh Văn phòng Thường Trực BCĐ.TW về Phòng chống thiên tai nói “Tôi đánh giá rất cao sự phối kết hợp của UNDP đi thẳng vào những nhu cầu cần thiết của nhân dân ở khu vực thiên tai. Những hoạt động này không những chỉ giải quyết vấn đề để khôi phục ngay sau thiên tai mà nó mang tính bền vững cho cộng đồng ở khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai như là miền Trung của Việt Nam.”

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Chính phủ Việt Nam và UNDP, hơn 430 căn nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được xây dựng cho người nghèo và cận nghèo ở tỉnh Quảng Nam trong thời gian từ 2018 tới nay.

Cũng trong cùng ngày, UNDP đã tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Ứng phó với thiên tai ở Việt Nam” tại tỉnh Quảng Nam. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, đại diện Hội chữ thập đỏ, Hội phụ nữ, hộ dân nghèo tại 5 tỉnh ven biển.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Phan Hương Giang
Cán bộ báo chí và truyền thông, Biến đổi khí hậu và Môi trường
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc
Mobile: 0948466688
Email: phan.huong.giang@undp.org

Chương trình phát triển LHQ Các nước trên toàn cầu