Hà Nội, ngày 24 tháng 7 năm 2019 - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các hội khoa học và công nghệ (VUSTA), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh 2019 - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì sự phát triển bền vững”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp xã hội, và các cơ quan thông tấn báo chí.

 Với tầm nhìn vì một đất nước Việt Nam phát triển bền vững, hài hòa trên cả ba trụ cột: Kinh tế Thịnh vượng, Xã hội Công bằng và Nhân văn, đặt trên nền tảng Môi trường Bền vững, Én Xanh năm nay sẽ tập trung tìm kiếm và hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh giải quyết những thách thức trong các lĩnh vực: Nông nghiệp bền vững, Môi trường và biến đổi khí hậu, Du lịch bền vững, Trao quyền cho phụ nữ, và Kinh doanh bao trùm và đa dạng.

 Chương trình Én Xanh 2019 chính thức được khởi động từ hôm nay, 24/7/2019 đến tháng 10/2019 với nhiều hoạt động chia sẻ, tìm kiếm, lựa chọn các sáng kiến tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Ngày hội Én Xanh 2019 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10/2019 với điểm nhấn là các hội thảo chuyên đề và đêm Gala tôn vinh những sáng kiến và cá nhân tiêu biểu của năm 2019.

Tham gia Én Xanh, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ có cơ hội nhận gói giải thưởng bằng tiền mặt lên đến 100 triệu đồng, cùng cơ hội được kết nối với các nguồn lực tài chính từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước lên đến 300.000 USD/sáng kiến.

Én Xanh là chương trình chính thức và đầu tiên tại Việt Nam thúc đẩy tinh thần và giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 dưới sự bảo trợ của VCCI, Én Xanh đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tổ chức trong và ngoài nước, các đại sứ quán, các cá nhân, doanh nhân có ảnh hưởng trong cộng đồng, cùng hàng trăm doanh nghiệp xã hội. Đặc biệt, chương trình đã tìm kiếm được được 88 cánh én đang có những sáng kiến kinh doanh đột phá, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cấp bách nhất. Đã có 15 sáng kiến kinh doanh và 10 sáng kiến xây dựng hệ sinh thái được vinh danh tại đêm Gala Én Xanh 2017, mang lại hy vọng và thay đổi tích cực cho cộng đồng. 

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban tổ chức cho biết: “VCCI hoan nghênh đóng góp của Én Xanh – một chương trình hành động dài hạn và quy mô nhằm tập hợp và thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng Việt Nam nhân ái và phát triển bền vững. Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng với những thành công bước đầu đã đạt được trong năm 2017, chương trình năm nay sẽ tiếp tục xây dựng và lan tỏa tinh thần doanh nhân xã hội trong cộng đồng, từ đó góp phần kiến tạo những giá trị bền vững vì một Việt Nam tốt đẹp hơn.”

 Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào giai đoạn phát triển mới của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời, thu hút vốn và công nghệ từ khắp nơi trên thế giới. Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển lớn chưa từng có. Những thay đổi nhanh chóng của đất nước trên mọi lĩnh vực luôn đi kèm những cơ hội và thách thức mới. Việt Nam đang phải giải quyết hàng loạt vấn đề xã hội và môi trường liên quan trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và an sinh xã hội của hàng triệu người dân, đòi hỏi những mô hình giải quyết sáng tạo và bền vững hơn.

“Trong xu thế hội nhập sâu rộng, phát triển bền vững đã không chỉ là một lựa chọn mà sẽ trở thành con đường duy nhất cho mọi tổ chức và doanh nghiệp,” ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa 14 khẳng định. “Én Xanh năm nay với điểm nhấn khuyến khích các giải pháp kinh doanh áp dụng khoa học công nghệ sẽ góp phần hiện thực hóa tầm nhìn và quyết tâm theo đuổi con đường phát triển vì sự lớn mạnh vững bền trong dài hạn của Việt Nam.”

 Phát biểu tại Họp báo, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen nêu rõ: “Ngày càng có nhiều ví dụ về các doanh nghiệp tạo ra sự thay đổi cho xã hội. Chúng ta cũng thấy xu hướng tiêu dùng có tâm ngày càng tăng, đặc biệt trong giới trẻ và thế hệ “millennials”. Họ rất quan tâm đến việc sản phẩn được làm ra và dịch vụ được cung cấp như thế nào. Theo một số khảo sát người tiêu dùng, người Việt Nam nằm trong nhóm tiêu dùng sáng suốt về mặt xã hội nhất ở khu vực Đông Nam Á. Xu thế này cũng phù hợp với xu thế “Đầu tư có tâm”, tức là các nhà đầu tư chú trọng đến các yếu tố Môi trường, Xã hội và Quản trị công khi đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Đồng thời, doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp có những kỹ năng quan trọng trong việc tìm kiếm giải pháp cho những thách thức chúng ta đang gặp phải. Tiềm năng của khu vực tư nhân trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững phụ thuộc vào việc chúng ta có thể khai thác được tinh thần đổi mới sáng tạo, khát vọng tầm nhìn của các lãnh đạo doanh nghiệp.”

 Bên cạnh mục tiêu hướng đến sự phát triển bền vững, năm nay, chương trình tập trung hỗ trợ và nuôi dưỡng những tài năng trẻ có nhiều sáng kiến và đam mê khởi nghiệp đầy nhân văn, mang tố chất một doanh nhân chân chính, biết làm kinh tế và hiểu đạo đức kinh doanh, đồng thời có ý thức đóng góp xây dựng cộng đồng và phát triển đất nước.

 Là một trong những doanh nghiệp tham gia và được tôn vinh trong Én Xanh 2017, bà Nguyễn Thị Vân, Đồng sáng lập, Chủ tịch HĐQT Công ty Imagtor chia sẻ trong buổi họp báo: “Én Xanh đã giúp tôi thêm tin tưởng vào hành trình của mình – hành trình tạo ra sự thay đổi cho cộng đồng, khi mà ở đó không bao giờ thiếu những khó khăn, thách thức nhưng vẫn ngời sáng lên những người bạn đồng hành tận tâm và những trái tim cùng chung nhịp đập. Cùng với những cánh Én trên khắp mọi miền cả nước, chúng tôi sẽ vẫn mạnh mẽ bước tiếp, thực hiện sứ mệnh của mình trong việc tạo dựng những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng thông qua các cách thức kinh doanh sáng tạo, bền vững.”

 “Từ khi ra đời, Én Xanh đã thể hiện tâm huyết, cam kết của CSIP trong việc xây dựng hệ sinh thái ươm tạo và hỗ trợ các sáng kiến xã hội,” bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị CSIP chia sẻ. “Chúng tôi tin tưởng rằng, Én Xanh năm nay sẽ thúc đẩy sự liên kết, hợp tác, tạo dựng nền tảng để xây dựng một thế hệ những doanh nhân xã hội mới, những mô hình kinh doanh bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường, góp phần kiến tạo một Việt Nam nhân ái, hòa bình và thịnh vượng hơn. Với Én Xanh, mỗi sáng kiến dù lớn hay nhỏ đều sẽ được lan tỏa mạnh mẽ, tạo ra những giá trị nhân văn cho cộng đồng.”

Trong buổi họp báo, đại diện cho Ban Tổ chức, bà Thanh cũng kêu gọi cộng đồng, các cá nhân, tổ chức sẽ đồng hành cùng Én Xanh năm nay trong việc tìm kiếm, tôn vinh và nhân rộng các sáng kiến kinh doanh cũng như lan tỏa thông điệp của chương trình đến với đông đảo công chúng.

“Mỗi sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng sẽ là một cánh Én nhỏ mang lại hi vọng và sự đổi thay tích cực cho cộng đồng. Cùng nhau chúng ta có thể tạo ra những đột phá mới cho sự phát triển bền vững của đất nước,” bà khẳng định.

Để triển khai một chương trình quy mô như Én Xanh, Ban tổ chức đã nhận được sự ủng hộ, trợ giúp quý báu từ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp như: Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) – nhà tài trợ vàng, Quỹ hỗ trợ phát triển sinh kế vì cộng đồng (CLF), Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam – nhà tài trợ bạc, Ngân hàng Thế giới (World Bank), Công ty cổ phần công nghệ Chatbot Việt Nam– nhà tài trợ đồng, Diễn đàn Doanh nghiệp và Thời báo Kinh tế Việt Nam - nhà bảo trợ thông tin; các đối tác đồng tổ chức: Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ - Bộ Khoa học công nghệ, Tổng cục Du lịch, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Hội nữ Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nhân nữ Việt Nam, Đại học Ngoại thương, Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Chị Nguyễn Thảo Hiền

Cán bộ Truyền thông

Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP)

ĐT: 036 355 0464

Email: thaohien@csip.vn

Để biết thêm thông tin về Chương trình Én Xanh, vui lòng truy cập:

Website: www.enxanh.org.vn

Facebook: https://www.facebook.com/ChuongtrinhEnXanh/

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam. Hoạt động của VCCI nhằm mục đích phát triển, bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - công nghệ với nước ngoài trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Tham gia cùng Én Xanh, VCCI là đơn vị bảo trợ cho chương trình, đồng thời, Viện Phát triển doanh nghiệp thuộc VCCI là đơn vị đồng tổ chức cùng với trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP).

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA)

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho trí thức khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Liên hiệp là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Hoạt động của VUSTA nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước; Làm cầu nối giữa các hội thành viên với các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức khác nhằm giải quyết những vấn đề chung với đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) có mặt ở Việt Nam từ năm 1978, khi rất ít các nhà tài trợ có mặt ở Việt Nam. Kể từ đó, UNDP     luôn kề vai sát cánh với Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển từ một nước nghèo bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh trở thành nước có thu nhập trung bình, đi đầu trong nỗ lực giảm nghèo và tăng trưởng. UNDP hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và các đối tác khác tăng cường lựa chọn cho người dân và đảm bảo cho mọi người đều có cơ hội phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP)

Được thành lập từ năm 2008, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) là tổ chức phi lợi nhuận tiên phong trong việc thúc đẩy và xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp xã hội (DNXH) và các sáng kiến xã hội tại Việt Nam. Với sứ mệnh “Khơi nguồn cảm hứng, kết nối và tạo dựng quyền năng cho các tổ chức và cá nhân nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường thông qua các giải pháp kinh doanh sáng tạo và bền vững”, CSIP tìm kiếm và ươm tạo các doanh nghiệp xã hội, các doanh nghiệp khởi nghiệp hướng tới giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường, các doanh nghiệp kinh doanh với người thu nhập thấp và doanh nghiệp tạo giá trị chung. Chúng tôi cũng tích cực làm việc với các đối tác liên quan nhằm nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội, xây dựng mạng lưới trong và ngoài nước, đồng thời thúc đẩy hình thành môi trường hoạt động thuận lợi hơn cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam.

Trong hơn 10 năm vừa qua, cùng với các đối tác, CSIP đã ươm tạo hơn 200 doanh nghiệp xã hội. Các doanh nghiệp này đã giúp tạo việc làm cho hơn 100.000 người có hoàn cảnh khó khăn và cải thiện cuộc sống của hơn 600.000 người yếu thế như phụ nữ, trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật, LGBT, người sống chung với HIV, nông dân thu nhập thấp trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, môi trường, sức khỏe và công nghệ.

Chương trình phát triển LHQ Các nước trên toàn cầu